Nguyên nhân hình thành mụn trứng cá bạn đã biết chưa?

Nguyên nhân hình thành mụn trứng cá bạn đã biết chưa?

Xuất hiện mụn trứng cá trên da mặt khiến cho cả cánh phụ nữ và nam giới trở nên tự ti với làn da không được hoàn hảo của mình. Trong một số trường hợp, mụn trứng cá có thể tự biến mất sau một thời gina ngắn, nhưng cũng có mốt số trường hợp mụn trứng cá không thể tự hết chỉ bằng một số bước vệ sinh da mặt hằng ngày mà phải cần sự can thiệp của bác sĩ da liễu chuyên khoa. Bên cạnh việc cải thiện nguyên nhân gây mụn, người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc nhất định để hạn chế sự lây lan của mụn và cải thiện giảm mụn trứng cá.

Một số loại mụn trứng cá thường gặp

  • Mụn đầu đen
  • Mụn đầu trắng
  • Nổi mụn sần
  • Mụn bọc
  • Mụn mủ
  • Mụn bọc

Nguyên nhân hình thành mụn trứng cá

Da mặt tự nhiên xuất hiện nhiều nốt mụn trứng cá rất có thể do lượng hormone testosteron thay đổi trong cơ thể của cả nam và nữ. Điều này xảy ra rõ ràng nhất trong độ tuổi dậy thì hoặc trong những ngày đến chu kỳ kinh nguyệt của chị em. Trong khoảng thời gian này, cơ thể có phản ứng kích thích tuyến dầu ở da. 

Nguyên nhân hình thành mụn trứng cá

 

Ở thanh niên, tuyến dầu nhờn này tiết ra nhiều khiến da bị nhờn rõ rệt. Khi dầu nhờn tiết ra, vi khuẩn từ bên ngoài, dầu và bụi bẩn tích tụ trên da gây bít tắc lỗ chân lông. Lượng dầu bị chặn lại bên dưới da hình thành mụn trứng cá đầu trắng, nếu lỗ chân lông mở gặp không khí từ môi trường sẽ tạo nên lỗ chân lông màu đen và gây viêm nhiễm. Đối với những trường hợp này có thể gây hình thành mụn mủ và nang. Do tuyến dầu thừa tác động và hoạt động mạnh mẽ hơn ở nam giới. Đó cũng là nguyên nhân vì sao nam giới thường bị mụn nặng hơn chị em phụ nữ.

Yếu tố làm tăng nguy cơ hình thành mụn trứng cá

Trên thực tế, có rất nhiều nguyên nhân hình thành mụn trứng cá và có nhiều yếu tố tác động đến khả năng hình thành mụn. Dưới đây là một vài yếu tố bạn có thể kiểm chứng trong chính trải nghiệm của mình:

  • Thay đổi hormone

Một loại hormone sinh dục được sinh ra trong độ tuổi dậy thì làm cho lượng androgen sản sinh ra mạnh mẽ sẽ làm kích thích chất nhờn tiết ra ở gương mặt quá nhiều. Androgen trong quá trình mang thai cũng tăng cao. Hơn nữa, loại hợp chất này còn được tìm thấy trong một số loại thuốc tránh thai. Vậy nên trong một số trường hợp này, làn da của chị em phụ nữ thường xuất hiện nhiều mụn trứng cá hơn.

Nguyên nhân hình thành mụn trứng cá

 

  • Tiền sử gia đình

Yếu tố di truyền của gia đình cũng là một trong những yếu tố tác động đến việc hình thành mụn trên da. Nếu những người trong gia đình như bố mẹ đều có nhiều mụn thì con cái cũng có nguy cơ hình thành tuyến nội tiết theo gen di truyền và khả năng bị mụn.

  • Chế độ ăn uống

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng rất lớn đến tuyến bài tiết trên da của mỗi người. Khi bạn ăn quá nhiều đồ dầu mỡ, chiến gián, hoặc uống nhiều chất kích thích, chất có gas thì cũng làm tăng nguy cơ gây mụn trên da mặt.

Nguyên nhân hình thành mụn trứng cá

 

  • Đời sống tinh thần

Tinh thần ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động bài tiết và trao đổi chất trong cơ thể. Nếu bạn đang bị căng thẳng, chịu áp lực tinh thần và thể chất vì điều gì đó thì cũng có thể trở thành một trong những nguyên nhân gây ra mụn trên da của bạn.

Xem thêm: 

Trên đây là một số nguyên nhân hình thành mụn trứng cá được các chuyên gia kiểm nghiệm có cơ sở. Ngoài ra, kính mời Quý độc giả có thể xem thêm nguyên nhân hình thành sạm trên gương mặt ngay tại đây.

← Bài trước Bài sau →