Da bị mụn có nên tiến hành tẩy da chết hay không?

Da bị mụn có nên tiến hành tẩy da chết hay không?

Tẩy da chết là một bước quan trọng trong chu trình chăm sóc da. Nó giúp làm sạch, ngăn ngừa bít tắc lỗ chân lông, làm sáng da và giúp các bước dưỡng hiệu quả. Trên thực tế, việc tẩy da chết cho da mụn được khuyên hoặc hạn chế tùy từng trường hợp cụ thể.

Nên tẩy da chết cho da mụn khi nào?

Tay da chet can thiet de lam sach sau da

Tẩy da chết cần thiết để làm sạch sâu da

Những bạn có vài nốt mụn sưng, gặp nhiều vấn đề với mụn do tắc nghẽn lỗ chân lông như mụn ẩn, mụn đầu đen,... Thì việc tẩy da chết là cần thiết trong chu trình chăm sóc da.

Người bị mụn do bít tắc lỗ chân lông có thể sử dụng bất kỳ loại tẩy tế bào chết nào như dạng muối, kem tẩy da chết. Mà không cần e ngại tới tình trạng kích ứng hay ảnh hưởng tới da. Ngược lại, việc tẩy da chết cho da mụn còn giúp loại bỏ lớp sừng; cải thiện đáng kể tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông. Nếu thực hiện đúng cách, bước này còn giúp bạn ngăn ngừa sự hình thành mụn.

Tuy nhiên, bạn vẫn cần chú ý tới làn da của mình trong thời gian này. Nếu thấy tình trạng mụn viêm lan rộng và có kích ứng da thì không nên tẩy da chết.

Không nên tẩy da chết cho da mụn khi nào?

Khong nen tay cho da bi mun nang

Không nên tẩy da chết cho da bị mụn nặng

Việc tẩy da chết mang lại nhiều lợi ích cho da để làm sạch. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, bước chăm sóc này không nên áp dụng. Cụ thể trong trường hợp da bị mụn nặng và nhiều, việc tẩy da chết cần cân nhắc.

Thông thường, da bị nhiễm hóa chất hoặc đang có bệnh lý sẽ xuất hiện mụn viêm sưng. Trường hợp hàng rào bảo vệ da đang bị tổn thương nên cần hạn chế mọi tác động mạnh tới da. Lúc này, bạn cần khôi phục lại hàng rào bảo vệ da, giảm tình trạng kích ứng.

Với da bị mụn nặng, có thể dùng các sản phẩm chuyên biệt cho da mụn công thức dịu nhẹ. Không nên dùng các sản phẩm tẩy da chết dạng hạt. Nguyên nhân là các sản phẩm này có thể khiến mụn bị tác động mạnh, gây nhiễm trùng da.

Lưu ý khi tẩy da chết cho da mụn

Để tẩy da chết cho da mụn thì bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

  • Không tẩy da chết với tần suất nhiều: Da mụn sẽ nhạy cảm hơn so với da thường. Vì vậy, việc tẩy da chết quá thường xuyên sẽ gây bất lợi cho da, khiến da càng trở nên khô ráp, tiết nhiều dầu. Từ đó, mụn càng mọc nhiều hơn. 
  • Chọn sản phẩm tẩy da chết phù hợp cho bản thân: Không sử dụng những sản phẩm tẩy da chết quá mạnh. Thay vào đó, nên dùng những sản phẩm có thành phần dịu nhẹ, dạng gel hoặc lotion.
  • Cần tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của sản phẩm tẩy da chết. Với sản phẩm dạng sữa nên massage trên da khoảng 1 - 2 phút. Tẩy da chết dạng mặt nạ, có thể để trên da 10 - 15 phút. Với một số sản phẩm tẩy da chết hóa học, có thể rửa mặt ngay để tránh kích ứng.
  • Tẩy da chết nhẹ nhàng: Nếu dùng lực tay quá mạnh có thể gây tổn thương da, vỡ mụn non. Do đó, khi tẩy da chết cho da mụn, bạn nên thao tác nhẹ nhàng. Đồng thời massage theo hình tròn bằng các đầu ngón tay;
  • Sử dụng máy tẩy da chết cho da mụn: Các thiết bị này được thiết kế có chức năng phù hợp với tình trạng da nhanh và an toàn.
  • Bảo vệ da kỹ càng sau khi tẩy da chết: Sau khi tẩy da chết cho da mụn, làn da thường nhạy cảm hơn trong vòng 1 - 2 ngày. Vì vậy, da cần được bảo vệ cẩn thận. Bạn nên sử dụng kem dưỡng ẩm để cấp ẩm cho da, dùng kem trị mụn để làm lành các vết mụn. Và đặc biệt dùng kem chống nắng để bảo vệ da trước tác động của môi trường. 

Như vậy tẩy da chết cho da bị mụn cần tùy vào trường hợp để chăm sóc cho hợp lý. Và Purebeauty hy vọng bạn hãy áp dụng những lưu ý trên để bảo vệ làn da của mình tốt nhất nhé!

← Bài trước Bài sau →